Tạp Chí Y Học Dân Tộc

logo
Chia Sẻ

Viêm amidan mãn tính và phương pháp chữa trị bệnh triệt để

Viêm amidan mãn tính kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày của bạn. Bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào khi gặp môi trường thuận lợi. Làm thế nào để điều trị viêm amidan mãn tính tận gốc nhất.


Viêm amidan mãn tính

Viêm amidan là nhóm bệnh về đường hô hấp thường gặp, nếu không được chữa trị triệt để dễ biến chứng thành bệnh mãn tính. Viêm amidan mãn tính là tình trạng viêm thường xuyên, viêm đi viêm lại nhiều lần tuyến amidan. Ở bé, do phản ứng của cơ thể làm amidan to ra, đó là thể quá phát làm cho 2 amidan sưng to vượt qua trụ trước và sau, niêm mạc họng đỏ, trong hốc diễn ra mủ trắng. Với người lớn tuổi, tình trạng viêm đi viêm lại làm xơ amidan có trường hợp bị teo amidan.
Viêm amidan mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân viêm amidan thường do vi khuẩn hoặc virus. Các ổ viêm nhiễm ở họng và miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm xoang làm vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào. Thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt thời điểm giao mùa, cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh, cảm lạnh.
Đôi khi một vài chứng bệnh lây nhiễm cấp tính như sốt phát ban, bạch cầu hay sởi cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm amidan mãn tính.

biểu hiện của viêm amidan mãn tính

một vài dấu hiệu đặc trưng của viêm amidan mãn tính như: toàn thân mệt nhọc, đau người, nổi hạch ở góc hàm. Đau họng một bên hoặc hai bên, cảm giác đau hơn khi nuốt, vướng víu ở cổ họng. Người viêm amidan thường ho, ho có đờm, đôi khi dịch đờm viêm chảy ở thành họng.
dấu hiệu khó chịu của viêm amidan gây nên
Khi bị viêm amidan mãn tính, cơ thể bệnh nhân thường phát sốt, chậm phát triển ở trẻ em, biếng ăn, sút cân, người gầy yếu. Họng có cảm giác đau ngứa, vướng víu làm cho người bệnh phải khạc nhổ thường xuyên.

Biến chứng thường gặp

Viêm amidan có thể gây nên nhiều biến chứng tại chỗ như viêm tấy quanh amidan. Người bệnh nhận thấy cổ họng khô nóng, ngứa, đau cảm giác có dị vật trong miệng, hôi miệng. Dẫn tới áp xe amidan, làm lan rộng tổ chức viêm ra những vùng xung quanh như cổ, đau lan lên tai, nuốt khó khăn.
Biến chứng gần như viêm thanh khí phế quản, viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa, viêm tấy, thậm chí có thể dẫn tới áp-xe thành bên họng. Các thể viêm nhiễm có thể lan rông ra khu vực xung quanh, gây ra viêm phế quản, viêm thanh quản.
Amidan mãn tính nếu không chữa sơm có thể gây nên biến chứng như viêm khớp dạng thấp, viêm cơ tim co thấp, viêm cầu thận cấp, viêm màng não,..gây nguy hiểm đến tính mạng.

phương pháp chữa trị

Thuốc đặc trị dùng để trị viêm amidan mãn tính thường sử dụng là kháng sinh, kháng viêm, khử khuẩn,…Nên đến khám tại những cơ sở y tế và mua thuốc theo đơn của bác sĩ, không theo ý mình mua những loại thuốc ở ngoài. Khi uống thuốc lưu ý dùng đúng liều lượng, đủ liều không nên ngừng khi thấy những biểu hiện của bệnh giảm.
Một biện pháp được chọn lựa nhiều để điều trị triệt để bệnh là cắt bỏ amidan. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật làm mất nhiều máu, tỷ lệ máu muộn cao, người bệnh có thể rất đau sau mổ. Cắt amidan sẽ dẫn đến tổn thương các mô xung quang, làm mất cơ chế dự báo của cơ thể.
Viêm amidan mãn tính nếu không được chữa triệt để gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Hãy tuân thủ các yêu cầu trị bệnh của thầy thuốc để điều trị triệt để.

Xem thêm>>

Xem thêm>>