Tạp Chí Y Học Dân Tộc

logo
Chia Sẻ

Viêm amidan mãn tính là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Theo thống kề từ tổ chức y tế thì tỉ lệ bị viêm Amiđan ở nước ta khá cao trong đó người lớn chiếm 8-10% còn trẻ chiếm 21%. Dưới đây chúng ta hãy cùng tham khảo về bệnh viêm amidan mãn tính mà nhiều người mắc phải để biết nguyên nhân cũng như dấu hiệu nhận biết.


Định nghĩa viêm amidan mãn tính

xảy ra ban đầu có thể là do sự viêm nhiễm bởi các vi khuẩn gây ra sưng amidan, nhưng nếu ta không điều trị triệt để mà để bệnh tái phát lại nhiều lần thì sẽ tiến triển thành viêm amidan mãn tính.
Viêm amidan mãn tính là hiện tượng viêm thường xuyên, viêm đi viêm lại nhiều lần. Cũng tuỳ theo mức độ viêm nhiễm nặng hay nhẹ và phản ứng của cơ thể mà có thể xảy ra viêm amidan quá phát ( thường gặp ở trẻ hay các người bé tuổi) hoặc Amidan teo đi nhưng cứng và xơ chìm.
Viêm amidan quá phát
Viêm amidan mãn tính phát triển một phương pháp dễ dàng rất có thể là do người bệnh chủ quan, không biết phương pháp phòng tránh bởi những tác nhân như:

- Thời tiết cải tiến đột ngột lạnh rét mà không mặc ấm, che chắn cổ họng kín, hay những khi độ ẩm cao,

- Điều kiện sinh hoạt không tốt ăn ở kém vệ sinh, làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn, khí độc hay sống ở nơi có lượng khói bụi cao.

- Vi khuẩn dẫn đến viêm amidan có thể xuất phát ngay từ cơ thể do đã bị các bệnh trước đó như viêm lợi, sâu răng, viêm xoang.

- Do đặc trưng cấu trúc giải phẫu phức tạp của cơ thể như tại amidan có nhiều hốc, khe đây chính là nơi trú ngụ của vi khuẩn từ đó nó sẽ sinh sôi nảy nở và tấn công amidan.

Những dấu hiệu nhận biết

biểu hiện viêm amidan toàn thânKhông giống như viêm amidan cấp tính có nhiều dấu hiệu ảnh hưởng đến thân thể mà bệnh viêm amidan mãn tính rất nghèo nàn. Ta có thể nhận thấy cơ thể yếu xanh xao, sờ lạnh, sốt nhẹ về chiều, chiều tối hoặc đôi khi còn không có dấu hiệu gì ngay cả trong chính đợt mắc lại.
triệu chứng cơ năng: Cũng có một vài dấu hiệu gióng với viêm amidan cấp tính như có cảm giác đau , vướng như có dị vật mắc trong họng. Có thể đau lan sang những vùng lân cận như mang tai, đầu, hốc mắt. Thỉnh thoảng có ho, khó thở mất giọng, khàn tiếng.
Đau và cảm giác vướng vúi trong cổ họng
Có các trường hợp gây nên mùi hôi thường xuyên khi thở mặc dầu đã đánh răng, vệ sinh khoang miệng rất sạch sẽ.
triệu chứng nhận thể: Như đã nói ở trên ta có thể thấy rõ trên bề mặt Amidan có nhiều khe và hốc nhỏ. Các khe và hốc này chứa đầy chất bã hay có mủ màu trắng

Cách chẩn đoán amidan mãn tính


Nhiều khả năng trên cơ thể tồn tại những ổ viêm nhiễm, luôn chứa đựng vi khuẩn gây ra những căn bệnh khác và tiến triển thành viêm amidan mãn tính. Nhưng chúng ta chẳng thể khẳng định vị trí đó một phương pháp cụ thể, nói chuẩn xác hơn là khá khó khăn. Trong một số trường hợp người ta đã đề xuất ra nhiều ý kiến để chẩn đoán, kiểm tra bệnh amidan như sau:

- Test Vigo- Schmidt: Đây là cách kiểm tra số lượng bạch cầu. Ta có thể áp dụng cách này qua các bước: đo lượng bạch cầu trước hết sau khi mới làm nghiệm pháp. Áp dụng ngón tay xoa nhẹ lên bề mặt amidan đang sưng tấy khoảng 5 phút rồi đo lại lượng bạch cầu để so sánh với kết quả ban đầu. Nếu là viêm amidan thì lượng bạch cầu sẽ lớn hơn đầu tiên và cứ thế tăng dần trong khoảng 30 phút, suy giảm dần trong vòng 2 giờ và trở về bình thường.
- Test Lemée: Cũng sử dụng tay xoa lên bề mặt amidan, nếu bị mắc amidan thật sẽ gây nên các biến chứng như đầu sụn khớp trở nên đau, nhức hơn, có thể bị phù nhẹ và nhức tiểu có màu hồng (chứa hồng cầu)
- Đo tỷ lệ Antistreptolysin trong máu: Khi cơ thể thông thường thì sẽ nằm trong vòng 200 đơn vị, nhưng nếu bị viêm amidan sẽ tăng vọt lên từ 500 đến 1000 đơn vị.

Qua đây chúng tôi đã san sẻ các điều bạn cần có về bệnh viêm amidan mãn tính. Bạn hãy chủ động phòng tránh các tác nhân bên ngoài, nếu đã từng bị viêm amidan cấp tính thì hãy điều trị tận gốc để bệnh không có thời cơ tái phát nhé.

Xem thêm phương pháp

Xem thêm>>

Xem thêm>>