Tạp Chí Y Học Dân Tộc

logo
Chia Sẻ

Nhà thuốc Mai Thanh Đường tham dự hội thảo “Kết nối và phát triển ngành thuốc Đông dược”

Ngày 5/4/2015 vừa qua, Hội Đông y tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Kết nối và phát triển ngành thuốc Đông dược” tại trụ sở hội Đông y tỉnh Thanh Hóa tại phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa- tỉnh Thanh Hóa trong đó có sự tham gia của rất nhiều nhà thuốc tiêu biểu như nhà thuốc Mai Thanh Đường, Vạn Thọ Đường...

Khai mạc hội thảo

Chủ trì hội thảo là bà Lê Thị Chinh– Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Thanh Hóa, tham dự hội thảo cũng có hơn 180 hội viên đến từ các hội Đông y cơ sở khác nhau cũng có mặt. Bà Lê Thị Chinh có đôi lời phát biểu khai mạc hội nghị:

“Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, những năm gần đây hoạt động của hội Đông y tỉnh Thanh Hóa đã có những bước phát triển phong phú đa dạng cả về bề nổi lẫn bề sâu, sóng góp một phần không nhỏ cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nhất là phát triển ngành Y học cổ truyền theo hướng ngày càng tiên tiến, hiện đại”

Báo cáo tình hình hoạt động và thực hiện kế hoạch “kết nối và phát triển ngành thuốc Đông dược”

Sau phần phát biểu khai mạc Hội nghị là phần báo cáo kết quả hoạt động của hội Đông y toàn tỉnh:

Hội Đông y tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng công tác phát triển, kiện toàn bộ máy, mở rộng đội ngũ hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động của từng hội cơ sở. Lựa chọn, dìu dắt những người có năng lực, kinh nghiệm, đam mê với Y học cổ truyền tham gia vào bộ máy Ban chấp hành của các hội, ngay từ cấp cơ sở.

Ảnh hội thảo – nguồn: Mai Thanh Đường
Bên cạnh đó, tỉnh hội tích cực thành lập thêm mới các Hội đông y cấp huyện các huyện vùng núi, vùng còn khó khăn. Ngoài phòng chẩn trị đóng taị hội Đông y, hầu hết các hội Đông y trong tỉnh đều có phòng chẩn trị để khám chữa bệnh.

Trong vòng 5 năm qua, hội đông y tỉnh cũng phối hợp sát sao với các huyện mở được 7 lớp học tại tỉnh hội và hội cơ sở để nâng cao trình độ chuyên môn cho hàng trăm người có nhu cầu làm nghề y học cổ truyền. Nếu như năm 210, hội Đông y tỉnh Thanh Hóa mới có 222 hội Đông y xã, phường, thị trấn thì đến năm 2015 toàn tỉnh đã có 310 hội cơ sở, sinh hoạt ở 24 huyện thị hội Đông y và 5 chi hội trực thuộc hội Đông y phục vụ nhân dân, liên tục phát triển, ứng dụng các bài thuốc hay, phương thuốc quý cổ truyền vào thực tiễn chữa bệnh.

Hôi Đông y tỉnh Thanh Hóa-“kết nối để phát triển”

Để thực hiện cuộc vận động “kết nối và phát triển ngành thuốc Đông dược” , những năm gần đây, được sự quan tâm ủng hộ của chính quyền cấp ủy chính quyền các địa phương, theo đó hội đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, từng bước chuẩn hóa và nâng cao năng lực toàn diện, giáo dục y đức, y thuật cho đội ngũ lương y, lương dược, đóng góp tích cực và toàn diện trong việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà.

Trên thực tế, hầu hết các Ban chấp hành huyện, thị hội Đông y đều có cán bộ chủ chốt của ngành y tế tham gia. Vì thế hàng năm hội Đông y dã phối hợp với ngành y tế thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, quản lý ngành nghề chuyên môn.

Ông Phạm Văn Minh- chủ tịch hội Đông y huyện Hà Trung có đôi lời chia sẻ:

Vào tháng 9/2014, chúng tôi cũng đã xây dựng một cơ sở vật chất mới cho toàn hội. Đây là thành quả đóng góp của anh em và tự vận động để lấy cơ sở cũng như trụ sở sinh hoạt hội và xây dựng phòng chẩn trị và hỗ trợ các khoản kinh phí cho hội viên làm công tác khám chữa bệnh”

Không chỉ huyện Hà Trung, đại diện cho hội Đông y huyện Quảng Xương, luơng y Lê Ngọc Biển- hội Đông y huyện Quảng Xương cũng có đôi lời phát biểu:

“Trong quá trình chữa bệnh chúng tôi cũng nghiên cứu sách vở rồi qua các phương tiện thông tin đại chúng, tạo mọi điều kiện cũng như là tiền đề để vận dụng sang tạo ra các phương thuốc ngày một chất lượng hơn, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người dân”.

Hội Đông y các huyện mong muốn nhận được sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể với công tác y học cổ truyền, coi trọng công tác củng cố, xây dựng phát triển nền đông y theo hướng vừa kề thừa những giá trị truyền thống vừa phù hợp với điều kiện thực tiễn và xu hướng phát triển bền vững, toàn diện góp chung vào những thành tựu của toàn ngành y tế vì sức khỏe cộng đồng.

Tại buổi hội thảo, hội viên hội đông y huyện, thị trấn đã trưng bày một số cây thuốc quý và trình bày các bài thuốc chữa trị một số bệnh thường gặp: các bệnh viêm đường hô hấp, hen suyễn, suy thận, bệnh đường tiêu hóa như dạ dày, bệnh thần kinh ngoại biên, các bệnh dị ứng… thậm chí một số bệnh nguy hiểm như vô sinh ở nữ giới, chữa hiếm muộn, các bệnh lý ung thư đã có tác dụng chữa bệnh trên thực tế nhiều năm nay tại địa phương để hội viên tham gia góp ý kiến.

Cũng tại hội thảo, hội viên hội đông y huyện còn trình bày nhiều bài châm cứu gia truyền. Với phương pháp bổ trợ này sẽ rất hữu ích trong việc nâng cao sức khỏe, thể trạng cũng như tinh thần cho người bệnh nhờ vậy việc điều trị sẽ thuận lợi và nhanh chóng cho hiệu quả cao hơn. Thông qua buổi hội thảo giúp hội viên có điều kiện giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau đưa ra những bài thuốc đông y hay chữa bệnh cho nhân dân.

Một số hội viên đã có cơ sơ chẩn trị riêng, xây dựng các vườn thuốc để chủ động nguồn dược liệu phục vụ nhân dân. Phát biểu tại hội nghị, lương y Nguyễn Bảo Hoa cũng gửi lời chào và lời chúc sức khỏe đến toàn thể các thầy thuốc có mặt tham dự buổi hội nghị và có một vài chia sẻ. Đuợc biết, lương y Bảo Hoa chính là truyền nhân đời thức 5 của gia tộc họ Mai ở Hà Trung, kế thừa và phát huy truyền thống 300 năm theo nghề bốc thuốc của gia tộc, đến nay nhà thuốc Mai Thanh Đường đã có thêm cả cơ sở mới ở Hà Nội và còn tiếp tục mở rộng hơn trong tương lai để phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh an toàn, hiệu quả bằng phương pháp y học cổ truyền.

Bế mạc hội thảo

Năm vừa qua, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, Hội Đông y Thanh hóa đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, hoạt động toàn diện nhưng tập trung chủ yếu trên các mặt: Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức chính trị, tư tưởng để các tổ chức Hội, hội viên hiểu rõ đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, quy định của Pháp luật về hành nghề y tế tư nhân; xây dựng, củng cố, chăm lo và phát triển tổ chức các hội, hội viên.

Các hội, hội viên tiếp tục rèn y đức, luyện y thuật, giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tuy nhiên theo phương châm “hòa nhập chứ không hòa tan”, mỗi hội cơ sở sẽ có kế hoach, định hướng riêng nhưng không nằm ngoài mục tiêu chung: “kết nối và phát triển ngành thuốc Đông dược” mà chúng ta đang hướng tới, tất cả vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Xem thêm>>

Xem thêm>>