Tạp Chí Y Học Dân Tộc

logo
Chia Sẻ

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa viêm tai giữa ở người lớn

Viêm tai giữa là hiện trạng viêm nhiễm bên trong vùng tai giữa và trạng thái này ở người trưởng thành có tỉ lệ thấp hơn bé, thường gặp ở dạng mãn tính. Cùng tham khảo các nguyên nhân triệu chứng và phương pháp chữa bệnh viêm tai giữa ở người lớn.

Ở người trưởng thành cấu trúc tái đã hoàn thiện, vòi nhỉ đã dài và có độ chênh lệch với họng nên khả năng bị viêm nhiễm là ít đi nếu không chịu một vài ảnh hưởng đặc trưng. Tuy nhiên không nên quá chủ quan mà coi thường bệnh, cần phải chữa viêm tai giữa triệt để tránh những biến chứng có hại cho sức khỏe.
Viêm tai giữa ở người lớn

Nguyên nhân viêm tai giữa thường gặp ở người lớn

Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn là do thói quen vệ sinh tai quá thường xuyên và không đúng cách: Nhiều trường hợp người lớn bị viêm tai giữa vì luôn cảm thấy ngứa ngáy trong tai, thường xuyên ngoáy tai bằng đủ mọi thứ kể cả nhưng vật cứng dễ làm thương tổn tai, gây viêm ống tai ngoài rồi lan vào tai giữa.
Do để nước bẩn, hóa chất ngấm vào tai: một vài bị viêm tai giữa do vô tình để nước bẩn hoặc hóa chất xâm nhập vào tai trong quá trình gội đầu, làm tóc, nhuộm tóc…
Do thường xuyên bị các bệnh về xoang mũi, viêm họng phải xì khạc nhiều dễ dẫn đến tắc vòi nhĩ dẫn đến viêm tai giữa.
Do bị viêm nhiễm tai giữa từ trẻ chưa được chữa khỏi, người bệnh có thể bị viêm tai giữa vài chục năm (những trường hợp này dễ dấn đến viêm xương chũm).

các dấu hiệu viêm tai giữa gây ra

dấu hiệu viêm tai giữa trước tiên dễ nhận ra đó là hiện tượng chảy dịch, mủ ra ngoài: Nếu là bệnh cấp tính thì thường là mủ trắng đục, hơi xanh đặc. Sau một giai đoạn dịch chuyển sang dạng vàng loãng. Nếu người bệnh bị lâu năm, có biến chứng xương chũm thì chảy dịch trắng, vàng có mùi hôi thối.
Đau nhức tai: Viêm tai giữa ở người lớn dẫn đến đau nhức tai nhiều ở thời kì cấp tính, hoặc vào những đợt cấp của viêm mạn tính; nhiều trường hợp đau nặng lan sang cả vùng đầu quanh tai;
Có các dấu hiệu viêm tai giữa đặc trưng như ù tai, cảm giác có âm thanh trong tai. Do bệnh ở người lớn dịch mủ tích tụ bên trong, màng nhĩ thủng cần có thể nhận thấy ù tai, có tiếng trong tai rất khó chịu.
Chữa viêm tai giữa bằng tây y

cách chữa viêm tai giữa

Chữa bằng Tây y
Đối với viêm tai giữa ở người lớn trong thời kì cấp tính thì có thể được điều trị bằng Tây y những loại thuốc uống kháng sinh toàn thân, thuốc kháng viêm, thuốc chống sưng tấy, giảm ngay đau, có thể kết hợp với thuốc nhỏ tai có tính chất kháng sinh hoặc cả kháng viêm.
các trường hợp chữa viêm tai giữa nội khoa kéo dài không khỏi, hoặc có biến chứng xương chũm chảy mủ hôi thối, màng nhĩ thủng quá lớn không tự liền được cần được chỉ đinh phẫu thuật, sau đó liên kết tiếp tục điều trị nội khoa.
Chữa viêm tai giữa bằng đông y
Đông y có nhiều bài thuốc chữa viêm tai giữa ở người trưởng thành như: châm cứu, hơ huyệt bằng mồi ngải, các bài thuốc uống, tán, chữa bằng phèn phi, xông bằng khói hương …đều mang lại kết quả tốt.

Xem thêm>>

Xem thêm>>