Tạp Chí Y Học Dân Tộc

logo
Chia Sẻ

Bé bị viêm amdian nên làm gì? Lời khuyên bổ ích cho các mẹ

Các mẹ nên sử lí thế nào khi phát hiện trẻ bị viêm amidan. Các lời khuyên hữu dụng dưới đây sẽ giúp mẹ không còn chưa rõ khi con bé mắc bệnh.


Bé là đối tượng dễ bị các loại virus, vi khẩn hay các yếu tố ngoại vi từ bên ngoài xâm nhập phát triển và dẫn đến bệnh. Do hệ thỗng miễn dịch của trẻ còn yếu và chưa hoàn thiện. Mặt khác amidan là cửa ngõ đầu vào của những tác nhân trên nên việc trẻ hai bị viêm nhiễm đau sưng amidan là điều khó giảm thiểu khỏi.
trẻ bị viêm amidan
Điều quan trong nhất là các mẹ nên lưu tâm để nhận biết sớm để hạn chế tối đa các tác hại có thể gây nên cho bé. Và có phương pháp thích hợp để trị nhanh viêm amidan cho bé.

Những triệu chứng viêm amidan ở bé

Bước đầu những mẹ nên nắm rõ các biểu hiện viêm amidan xuất hiện ở bé vì đầu tiên những dấu hiệu này tương đối giống những dấu hiệu bệnh đường hô hấp khác rất dễ nhầm lẫn.
biểu hiện trước hết ở bé khi thấy trẻ bắt đâu thấy khó chịu trong cổ họng, thấy ngứa rát và đau râm ram nơi vòm họng. Lúc này trẻ bắt đầu có hiện tượng sốt nhẹ và có thể tăng lên. Bé hay bị rùng mình do thân nhiệt đổi thay. Lúc này giọng nói của bé bị đổi thay, hơi thở thì có mùi hôi.
hơn thế nữa trẻ có thể bị đau đầu, đau vùng tai hoặc sưng hạch ở cổ dưới hàm. Khi ăn bé hau bị nôn, trớ, khi ngủ có tình trạng ngáy, thở bằng miệng. Khi nói giọng khàn đi hoặc nặng có thể khó phát âm.
Khi soi vomg họng thấy amidan bị sưng đỏ có một lớp mủ trắng hoặc vàng bao phủ quanh amidan.

Vậy những mẹ nên làm gì khi bé bị viêm amidan?

Khi trẻ có những dấu hiệu của viêm amidan những mẹ nên để ý đến trẻ và thực hiện những bước sau để giảm những biểu hiện ngay cho bé trước khi có phương án điều trị bệnh cụ thể.
Khám cụ thể để biết hiện trạng bệnh
+ Kiểm tra nhiệt độ cơ thể, nếu bé sốt cao quá 38độ C thì phải hạ sốt bằng cách lau mát bằng khăn và nước ấm, mặc đồ thông thoáng cho trẻ hay các sử dụng các mẹo dân gian là tốt nhất khi hạ sốt cho trẻ.
+ Cho trẻ uống nhiều nước giúp đỡ cho cơ thể bài tiết tốt và nhanh chóng hạ sốt.
+ Không nên bắt trẻ cố ăn trong các bữa ăn có thể cho trẻ ăn nhiều bữa cho ăn thức ăn lỏng, mềm dễ nuốt như sữa hoặc cháo, súp những món nhiều dưỡng chất để tăng cường súc khỏe và sức đề kháng cho bé.
+ vệ sinh răng miệng thận trọng cho trẻ đặc biệt trước khi ngủ, súc miệng thường xuyên để cắt bỏ vi khuẩn trong khoang miệng nhưng không nên sử dụng nước muối nồng độ cao có thể làm vết viêm lan rộng.
+ Khám họng cho bé xem hai bên amidan có sưng không, có nổi mụt trắng không hay trẻ bị viêm họng bình thường. Xác định nguyên nhân đau amidan có thể do đâu, có thể trẻ mắc amidan mãn tính hay do một số bệnh mãn tính khác có thể gây ra.
Nếu những biểu hiện viêm amidan ở bé không thuyên giảm và có dấu hiệu nặng thêm thì cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để khám cụ thể. Việc điều trị ngay viêm amidan cho bé ngay sẽ tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể gây ra.
Xem thêm

Xem thêm>>

Xem thêm>>